Hotline: 84988 099 940 - 84905 345 049

Lập kế hoạch du học Mỹ

Du học là một quyết định quan trọng trong cuộc đời của bạn nên việc đưa ra quyết định đúng và xây dựng được kế hoạch du học phù hợp sẽ giúp bạn đạt được thành công cao. Sau đây là một số bước các bạn có thể tham khảo để lên kế hoạch du học cho riêng mình:

 

Bước 1: Xác định khi nào sẽ đi du học?

Không có khái niệm nào là sớm và cũng chẳng có khái niệm nào là muộn khi bạn đã quyết định đi du học cả. Tuy nhiên nếu bạn xác định được kế hoạch du học sớm thì bạn sẽ có thêm động lực phấn đấu hơn và có sự chuẩn bị tốt hơn. Tất nhiên, nếu bạn chỉ vừa mới nghĩ ra việc đi du học thì cũng đừng ngại, hãy đem suy nghĩ của bạn đến gặp các nhân viên tư vấn du học của Edu-link để được hỗ trợ trước khi ra quyết định và lên kế hoạch du học cho mình. Tùy vào tình hình thực tế của bạn mà nhân viên tư vấn sẽ cho bạn những tư vấn tốt nhất về việc khi nào bạn sẽ đi du học, có thể đi du học. Bạn có thể đi học ngay trong vài tháng nếu mọi điều kiện tốt đẹp hay bạn phải chờ thêm…vài năm để chuẩn bị nếu các điều kiện của bạn chưa thực sự sẵn sàng.

 

Bước 2: Xác định mình sẽ học ngành gì?

 

Có hàng trăm ngành học mà chúng ta có thể tham gia nhưng bạn sẽ chọn ngành học nào phù hợp với chính bản thân mình lại là một câu hỏi không phải dễ trả lời được ngay. Việc chọn ngành học luôn luôn khó khăn đặc biệt đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ vì nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của học sinh. Quyết định không dễ dàng chút nào vì cái “tương lai” nó còn hơi xa so với thực tế và vì xã hội và von người còn nhiều thay đổi. 

 

Việc chọn ngành học thường được dựa vào những yếu tố như: năng khiếu của học sinh có thể học các ngành học theo hướng xã hội hay có thể học giỏi các môn khối tự nhiên, theo định hướng của ba/mẹ, theo xu thế phát triển kinh tế của xã hội hay theo chính sở thích của cá nhân học sinh….Nói vậy nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì khi học tại Mỹ, bạn vẫn có thể chuyển đổi các khóa học khá linh hoạt nếu bạn có một quyết định chưa chính xác ngay từ đầu. Tất nhiên bạn nên cố gắng đừng đặt mình vào tình cảnh đó để phải vất vả chuyển đổi khóa học khi mọi thứ đã vào guồng nhé.

 

 

Bước 3: Tìm hiểu thông tin về các trường có khóa học mình quan tâm?

 

Bây giờ thì bạn đã biết mình cần gì rồi, bước tiếp theo sẽ là chọn trường nào phù hợp với bạn:

 

-          Bạn cần tìm hiểu xem các môn học được giảng dạy trong chương trình học như thế nào vì nhiều chương trình học có tên gọi giống nhau tuy nhiên các môn học lại khác nhau.

-          Nếu chọn chương trình PTTH, bạn nên xem thông tin về sĩ số lớp học, tỉ lệ du học sinh quốc tế…

-          Tìm hiểu thông tin về các yêu cầu đầu vào (điều kiện tiếng Anh, yêu cầu về học lực…), thông tin hạn nộp hồ sơ, chi phí học phí, chi phí ăn ở và các chi phí phụ khác….

-          Nếu bạn học các chương trình dự bị hay chuyển tiếp bạn nên xem khả năng chuyển tiếp của bạn sau khóa học như thế nào, có được đảm bảo không hay có cơ hội cao không…

-          Bạn cũng nên xem qua trường có các học bổng nào phù hợp với khả năng của mình hay không để không bỏ lỡ cơ hội giảm chi phí du học cho mình.

-          Tìm hiểu các thông tin về các khu vực sống quanh trường như khí hậu, mật độ dân cư trong vùng, giao thông công cộng, thực phẩm…

-          Tìm hiểu thông tin về các loại hình nhà ở cho sinh viên quốc tế trong khu vực quanh trường. Nếu có thể bạn xem trường có nhiều học sinh Việt nam đang theo học tại trường không.

-          Lưu ý duy nhất với bạn lúc này là tìm trường phù hợp với khả năng của mình. Nhiều bạn đặt tham vọng quá cao nên khi vào học cảm thấy bị quá tải vả chản nản vì không thể theo kịp với lớp do phương pháp học hoàn toàn xa lạ chứ không phải do mình không có khả năng học.

 

Bước 4 - Nộp hồ sơ xin học (trước 2-7 tháng)

 

Các khoá học chính ở Mỹ thường khai giảng vào tháng 1 và tháng 8 hàng năm trong khi các khoá học tiếng Anh có thể khai giảng thường xuyên theo kỳ hoặc hàng tháng. Dựa vào các kỳ khai giảng này bạn có thể xác định được khoảng thời gian hợp lý để nộp hồ sơ xin học và làm thủ tục visa.

 

Nhìn chung, thời gian chuẩn nộp hồ sơ xin học càng sớm thì càng an toàn cho học sinh. Nhiều trường đưa ra hạn nộp hồ sơ rõ ràng nhưng nhiều trường lại không đưa ra hạn đó và nhận học sinh theo kiều ai đăng ký trước, thì phục vụ trước đến khi nào đủ chỉ tiêu thì thôi.

 

Khi nộp hồ sơ muộn bạn phải tính toán cả thời gian chờ xét hồ sơ, thời gian chuyển phát tài liệu và thời gian làm thủ tục và xin visa (tối thiểu khoảng 2 tháng đối với các trường tư thục và 5-7 tháng đối với các trường công lập). Nhiều trường ĐH yêu cầu học sinh nộp hồ sơ xin học trước cả 1 năm.

 

Khi nộp hồ sơ, bạn chưa cần phải hội tụ đầy đủ mọi điều kiện mà trường nêu ra. Nếu bạn được chấp nhận học, bạn sẽ được nhận thư chấp nhận học có điều kiện rõ ràng. Bạn có thể tiếp tục hoàn tất các điều kiện còn thiếu sau khi nhận thư chấp nhận học như bổ sung chứng chỉ tiếng Anh, bổ sung kết quả học tập mới nhất…Tuy nhiên bạn phải dự tính được liệu mình có đáp ứng được các điều kiện đó hay không để không khỏi mất thời gian.

 

Bạn cũng nên nộp hồ sơ cho vài trường để an toàn cho mình và để không bị động về thời gian. Trong trường hợp không được nhận vào trường này bạn vẫn sẽ còn cơ hội nhận vào trường khác.

 

Lưu ý: Khi nộp hồ sơ xin học bạn cũng nên đăng ký các hình thức nhà ở luôn. Bạn cũng có thể đặt vé máy bay trước ngày xin visa khoảng 1-2 tháng để đảm bảo có chỗ và đôi khi được hưởng giá ưu đãi do đặt vé sớm (khi đặt vé bạn chưa phải trả tiền và nhớ đặt loại vé sinh viên nhé)

 

Bước 5 - Nộp hồ sơ xin visa chuẩn bị lên đường (trước 1-2 tháng)

 

Sau khi hội tụ mọi điều kiện của trường bạn sẽ nhận được I-20 chính thức và có thể xin visa F-1. Để nộp hồ sơ visa bạn cần điền các đơn theo yêu cầu của Đại Sứ Quán Mỹ và đặt lịch hẹn phỏng vấn. Sau khi phỏng vấn xin visa bạn sẽ nhận được visa trong khoảng 2-3 ngày làm việc. Có thể một số hồ sơ phải chờ kết quả lâu hơn nhằm phục vụ việc kiểm tra thêm thông tin của ĐSQ.

 

Khi nhận được visa bạn đã có thể chuẩn bị kế hoạch lên đường cho mình. Nếu có thông tin đặt vé và đăng ký dịch vụ đón sân bay thì phải thông báo cho trường ngay để trường bố trí việc đưa đón sớm. Bạn cũng nên xin một danh sách các thứ cần mang đi Mỹ để chuẩn bị hành lý phù hợp cho mình.

 

Bước 6 – Sẵn sàng đón nhận những thách thức

Bạn phải xác định sẽ không có người thân đồng hành cùng bạn trên con đường du học của bạn nữa, bạn sẽ phải tự mình đưa ra nhiều quyết định và tự mình chịu trách nhiệm với các quyết định đó. Sẽ có nhiều điều mới mẻ phía trước và cuộc sống sẽ không dễ dàng như ở nhà. Thứ duy nhất bạn cần lúc này là nghị lực phấn đấu, tinh thần vượt khó và sẵn sàng chấp nhận thay đổi. Chỉ có như vậy bạn mới có thể thành công trên con đường đã chọn của mình!

Tin bài khác
Xem tất cả »

Đối tác