Hotline: 84988 099 940 - 84905 345 049

Tự tin chọn trường đại học tại Mỹ

 

Nếu bạn thấy những lý do nêu trên đây không thực sự ảnh hưởng nhiều đến việc quyết định của bạn thì bạn hãy tự tin xin thẳng vào học tại một trường Đại học (4 năm). Khi chọn học thẳng ĐH, bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin học thật tốt. Thông thường bạn phải học thật giỏi ở trường THPT, có trình độ tiếng Anh tốt và bạn có điểm SAT cao. Hơn nữa bạn phải là người thật tự tin vào khả năng học cũng như khả năng thích nghi của mình trong một môi trường giáo dục hoàn toàn mới.

Lợi thế khi học ĐH Mỹ?

Khi học ở các trường ĐH lớn, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với các đề tài nghiên cứu nổi tiếng và gặp gỡ với các sinh viên từ mọi miền trên thế giới. Môi trường ĐH cũng là điểm quy tụ rất nhiều giáo sư có danh tiếng trong nhiều lĩnh vực, chuyên môn khác nhau.

Một lợi thế nữa của sinh viên theo học tại một trường ĐH so với những sinh viên chuyển tiếp từ Cao đẳng Cộng đồng lên là được làm quen với khối lượng công việc đồ sộ cũng như những yêu cầu khắt khe từ các giáo sư trong khi đa số sinh viên mới chuyển lên từ Cao đẳng Cộng đồng phải trải qua một khoảng thời gian cần thiết để điều chỉnh nhịp độ làm việc cũng như phương pháp học.

Tại trường ĐH, sinh viên cũng thường được rèn luyện thói quen và khả năng tự học cao, được tiếp cận và được giảng dạy bởi những giáo sư hàng đầu nước Mỹ, đôi khi có cả những trợ giảng xuất sắc, hay những chuyên gia hàng đầu về một lĩnh vực chuyên ngành trên thế giới đứng trên bục giảng.

Vậy bạn nên chọn trường ĐH nào?

ĐH công lập (Public University), thu học phí của sinh viên trong tiểu bang (in-state students) thấp hơn một nửa so với sinh viên ngoài tiểu bang và sinh viên quốc tế (out-of-state students). Tuy nhiên, tại một số trường ĐH, nếu bạn là sinh viên quốc tế và bạn dành được học bổng xuất sắc từ $1000 trở lên thì bạn sẽ có cơ hội đươc hưởng chế độ học phí như sinh viên trong tiểu bang.

Đại học tư thục (Private University) là loại hình giáo dục đắt tiền nhất nước Mỹ và cũng là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài ở mọi lĩnh vực. Điển hình cho 2 trường tư thục danh tiếng là Trường Đại Học Harvard, Massachussette (Tổng thống Mỹ Obama đã từng tốt nghiệp trường Luật của Harvard) và Đại Học Yale (Connecticut). Học phí của sinh viên bản xứ và sinh viên quốc tế tại trường ĐH tư thục đều như nhau. Cái khó là điều kiện xét tuyển vào các trường ĐH tư thục nói trên khá khó khăn và đầy tính cạnh tranh.

Đại học Liberal Arts College cũng là hệ thống ĐH 4 năm (cũng bao gồm ĐH công lập và ĐH tư thục). Điểm khác nhau duy nhất là “Liberal Arts College” nhỏ hơn các “University” về khuôn viên trường học cũng như số lượng giảng viên và số sinh viên. Đa phần các trường loại này chỉ cấp bằng ĐH hệ cử nhân, chỉ mốt số rất ít trường có thêm chương trình sau ĐH cho sinh viên. Các trường loại này cũng hay quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao chất lượng môi trường học tập.

Tin bài khác
Xem tất cả »

Đối tác